những câu nói hay gia cát lượng

Những câu chuyện về Gia Cát Lượng đã không còn xa lạ với chúng ta, đặc biệt là trong phim chiến quốc Trung Quốc, hình ảnh Gia Cát Lượng xuất hiện dày đặc. Sự khác biệt giữa những người thành công và những người thất bại không nằm ở sức mạnh, kiến thức hay sự hiểu biết mà là chính ở ý chí. Để làm được vậy, trong tâm tưởng cần rũ bỏ những tạp niệm, vật chất thực dụng. Cuộc sống xa hoa sẽ khiến con người thui chột ý chí dẫn đến thất bại diệt vong.

 • Hôi hoằng chí sĩ chi khí, bất nghi vọng tự phỉ bạc – Khí khái bậc chí sĩ ôm hoài bão to lớn không nên xem nhẹ mình mà mất tự trọng.
 • Đừng vì cách nhìn của một mình mình mà đi ngược lại với tất cả mọi người.
 • Điều này trái ngược với phong thái xã hội hiện nay, khi nhiều người mượn công lợi tư, làm việc gì cho ai cũng nghĩ đến mình sẽ được cái gì, đặt cái lợi ích cá nhân lên bàn cân đong đo đếm.
 • Lửa thử vàng gian nan thử sức, gian nan luyện chí anh hùng.
 • Lê Lai phải đóng giả Lê Lợi dùng cái chết liều mình cứu chúa Lê Lợi mới thoát chết, còn lại tàn quân hơn 100 người.

Khổng Tử cũng răn rằng “Nhân vô viễn lự, tất hữu cận ưu” (Người không lo xa, ắt có buồn gần). Câu nói này nhắc nhở mọi người phải có lòng vị tha, tiên tha vị ngã, nghĩ cho người khác trước rồi mới nghĩ tới mình. Nó cũng nhấn mạnh đến chữ tín, không vì cậy mình có công lao trước đó mà làm việc bất tín lễ nghĩa.

Rao Bán Hơn 6 Năm, Dự Án Lotus Residence Vẫn Chưa Xong Nghĩa Vụ Tài Chính

Người ta thường nói có chí thì nên, hay “hữu chí giả, sự cánh thành” (người có chí thì việc ắt thành công). Có thể nói có chí lớn, hay có ý chí mạnh mẽ, con người có thể làm được việc phi thường. Để có được chí lớn, làm sáng tỏ được ý chí thì cần sống đạm bạc, vì đạm bạc nuôi chí lớn. Quý nhi bất kiêu, thắng nghi bất bội, hiền nhi năng hạ, cương nhi năng nhẫn – Không đạm bạc thì không tỏ rõ được chí hướng, không yên tĩnh thì không thể xây dựng được chí hướng cao xa. Giao công việc có kỳ hạn gấp rút cho một người để đánh giá chữ tín của họ.

Và cũng chỉ trong trạng thái thanh tịnh, tâm hồn con người mới không bị công danh níu kéo, không bị vật chất mê hoặc. Không học, tài chẳng rộng; không chí, học chẳng thành. Hôi hoằng chí sĩ chi khí, bất nghi vọng tự phỉ bạc – Khí khái bậc chí sĩ ôm hoài bão to lớn không nên xem nhẹ mình mà mất tự trọng. Bản chất, tính cách con người sẽ bị bộc lộ rõ nét nhất khi đã uống say. Trong cơn say nếu vẫn giữ được bản chất, được ý chí bản thân, giữ được sự chừng mực thì ắt là người nhân. Trong đó, những câu chân ngôn của ông đã được lưu truyền dân gian và được nhiều người đánh giá cao.

Tạm dịch nghĩa, người đàn ông phải có ý chí cao xa, đặt ý chí ở nơi cao xa. Trên đây là 20 câu nói hay nhất của Gia Cát Lượng – Khổng Minh được Dung Quang Hà sưu tầm tới bạn đọc. Nếu có bất kỳ ý kiến nào hãy để lại phản hồi đóng góp cho chúng tôi ở phần comment bạn nhé. Khi Quan Vũ đối chọi với Tào Ngụy tại Kinh Châu, Tôn Quyền sai người đến cầu hôn con gái của Quan Công cho con trai mình, mục đích cũng là để thăm dò thái độ. Chẳng ngờ, lúc đó Quan Vũ quên hết lời dặn dò của Khổng Minh, không những không đồng ý mà còn nhục mạ sứ giả của Tôn Quyền. Người biết lo xa thì bình an, kẻ không lo nghĩ thì nguy khốn.

Wiki Cách Làm

Tạm dịch nghĩa, người nhìn xa trộng rộng sẽ được bình an, người không biết lo nghĩ gì sẽ gặp nguy hiểm. Chúng ta vẫn thường quen thuộc với câu nói Vạn sự khởi đầu nan, tuy nhiên chính xác thì phải là Đại sự khởi đầu nan của Gia Cát Lượng. Những việc nhỏ thì sự chuẩn bị dễ dàng, gọn nhẹ, làm dễ dàng như trở bàn tay, ngược lại việc lớn khi làm sẽ gặp muôn vàn khó khăn trắc trở. Sau thất bại ở Từ Châu, Quan Vũ vì bảo vệ tính mạng của hai người chị dâu (vợ của Lưu Bị) mà đầu hàng Tào Tháo, sau đó còn lập công báo đáp. Người quân tử, bậc trượng phu lo trước khi thiên hạ lo, hưởng sau niềm vui của thiên hạ.

Ý chí, sự kiên định, bền lòng bước qua khó khăn và tiến lên phía trước mới có thể mong thành đại nghiệp. Người lười nhác không biết cố gắng, không tự mình phát triển bản thân, tự thỏa mãn. Tự cho mình được nghỉ ngơi, hoãn lại chuyện học hành, ưu tiên cho việc giải trí, đánh bóng tên tuổi… Đó chính là con đường dẫn đến thất bại. Con người sống trên đời phải luôn điềm tĩnh, không nên chạy theo danh hoa lợi lộc trước mắt.

Câu Nói Giúp Vực Dậy Tinh Thần Sau Thất Bại, Hãy Đọc Ngay!

Để có tài năng thì phải học, để thành tựu việc học thì phải có ý chí và sự yên tĩnh nội tâm. Trên đây là những câu nói hay nhất của Gia Cát Lượng mà chúng tôi đã sưu tầm, chia sẻ cho các bạn. Hy vọng bạn có thể nhớ đến những câu nói này và áp dụng cho bản thân cũng như học được nhiều điều để phát triển tu dưỡng tài năng. Tự trọng, tự tôn và tin vào khả năng của mình, quyết chí tu dưỡng phẩm chất, rèn luyện tài năng.

 • Nghiền ngẫm những câu nói hay này, bạn sẽ ngộ ra những triết lý cơ bản đời thường và thay đổi vận mệnh của cuộc đời.
 • Không đạm bạc lập chí chẳng nên, không tĩnh tâm tiến xa chẳng nổi.
 • Nhưng nếu nhìn lầm người nhẹ thì mất của mất mối quan hệ, nặng thì họa vô sát, mất tất cả, mất cả người.

“Phu quân tử chi hành, tĩnh dĩ tu thân, kiệm dĩ dưỡng đức, phi đạm bạc vô dĩ minh chí, phi ninh tĩnh vô dĩ trí viễn”. Câu này ý nói cái hành của người quân tử là lấy tĩnh lặng để tu thân, lấy cần kiệm để dưỡng đức, không đạm bạc thì chí không sáng, không tĩnh thì không thể nhìn xa được. “Phù quân tử chi hành, tĩnh dĩ tu thân, kiệm dĩ dưỡng đức, phi đạm bạc vô dĩ minh chí, phi ninh tĩnh vô dĩ trí viễn”. Phi đạm bạc vô dĩ minh chí, phi ninh tĩnh vô dĩ chí viễn – Không đạm bạc thì không tỏ rõ được chí hướng, không yên tĩnh thì không thể xây dựng được chí hướng cao xa. Biết bao người khi trẻ tuổi lòng ôm chí lớn, thân chứa tài cao, bụng bồ kinh luân, người người khen ngợi, đều cho rằng sau này ắt là bậc hiền tài, công danh rạng rỡ. Thời gian thấm thoắt thoi đưa, vùn vụt như bóng câu qua cửa sổ, bao tài năng hoài bão kia như nước chảy về đông.

Những Câu Nói Bất Hủ Của Gia Cát Lượng

Thời loạn thế chỉ cầu bảo toàn tính mạng, không mong cầu được nổi danh khắp các nước chư hầu, được hiển đạt hưởng vinh hoa phú quý. Nếu bạn đọc kỹ những câu chân ngôn chí lý lưu truyền thiên cổ của Gia Cát Lượng, bạn sẽ thu được lợi ích vô tận. Hy vọng, qua bài viết “Những câu nói hay của Gia Cát Lượng Khổng Minh” bạn đã hiểu hơn về chủ đề này. Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy bộ sưu tập danh ngôn, tục ngữ, thành ngữ, những câu nói hay của Gia Cát Lượng Khổng Minh … của chúng tôi thu thập trong nhiều năm từ nhiều nguồn khác nhau.

 • Con người một khi đã uống rượu, say rượu thì sẽ khó kiểm soát được hành động của mình, từ đó dễ dàng nhìn ra tính cách của một người.
 • Và đừng quên chúng tôi có cung cấp các sản phẩm tượng Khổng Minh bằng đồng với kiểu dáng và mẫu mã vô cùng đa dạng.
 • Vật dĩ thân quý nhi tiện nhân, vật dĩ độc kiến nhi vi chúng, vật thị công năng nhi thất tín – Đừng vì thân thể cao quý mà coi rẻ người khác.
 • Còn những người được sủng ái cũng dễ sinh ra lộng hành tác oai tác quái.
 • Thời loạn thế chỉ cầu bảo toàn tính mạng, không mong cầu được nổi danh khắp các nước chư hầu, được hiển đạt hưởng vinh hoa phú quý.

Nhà chính trị nổi tiếng Gia Cát Lượng đã qua đời hàng thế kỉ thế nhưng những câu nói hay của ông vẫn còn để đời mãi mãi đến tận hôm nay. Gia Cát Lượng đã không còn quá xa lạ đối với chúng ta, và những câu nói hay của ông luôn được người đời sử dụng làm phương châm sống tích cực. Trên đây là toàn bộ những câu nói của Khổng Minh về nhiều vấn đề và kinh nghiệm trong cuộc sống. Bạn chia sẻ bài viết này để mọi người biết đến và đón đọc nhé. Con người kết giao nhờ nịnh bợ, nịnh nọt thì khó có thể đi xa được.

+ Mẫu Bát Nước Thả Hoa Ban Thần Tài Đẹp Nhất Hiện Nay

Có tài có chí thì lo gì không có đất dụng võ, không được sử dụng. Người nóng nảy, thích mạo hiểm không kiềm chế được lý tính. Tinh thần sẽ không đủ tỉnh táo để đánh giá tình huống, không thể đưa ra những quyết định đúng đắn. Dẫn đến những sai lầm khiến bản thân thất bại, thậm chí ảnh hưởng đến cả tính mạng.

những câu nói hay gia cát lượng

Lĩnh hội được 1 vài điều thì cuộc đời bạn sẽ khác hẳn. Mỗi lời nói, hành động của Gia Cát Lượng đều tinh luyện chắt lọc ra từ chính cuộc đời của ông. Ông một tay gây dựng cơ đồ, đem lại giang sơn cho nhà Thục Hán, thân làm thừa tướng, dưới một người, trên vạn người. Vậy mà vợ con ông vẫn ở vùng núi Long Trung, sống bằng nghề cày cấy, trồng dâu nuôi tằm, dệt vải. Người xưa cũng dạy “Cẩn tắc vô ưu” (Cẩn thận thì không phải lo lắng), và “Hữu bị vô hoạn” (Có phòng bị chuẩn bị thì không lo tai họa).

Ngoảnh lại bỗng thấy đã bạc mái đầu, sức tàn lực kiệt, bệnh tật đầy thân, mà công danh sự nghiệp, một việc cũng không thành. Than ôi, giờ đây ôm hận, muốn lại từ đầu thì đã quá muộn. “Phù học tu tĩnh dã, tài tu học dã, phi học vô dĩ quảng tài, phi chí vô dĩ thành học”.

Những câu nói nổi tiếng của Gia Cát Lượng được tổng hợp ngay dưới đây chắc chắn sẽ có ích cho bạn. Những câu nói hay của Gia Cát Lượng lưu danh muôn đời, mang lại cho mọi người một chí khí mới, đầy năng lượng để bạn tạo nên những điều tốt đẹp nhất cho bản thân. Chúng tôi xin chúc các bạn có những giây phút thư giãn thú vị, hạnh phúc nhất nhé. Như Lê Lợi khi khởi nghĩa chỉ có vài ngàn nghĩa binh, bị liên tiếp thất bại phải rút vào trong vùng rừng núi Thanh Hóa, lương hết, địch bao vây, rất nhiều nghĩa quân bỏ trốn.

 • Không chỉ nổi tiếng về tài năng mà đức độ và lòng trung thành của ông được người đời vô cùng kính nể.
 • Khi còn trẻ, còn khỏe không chịu cố gắng chỉ mải đuổi theo những thú vui phù phiếm.
 • Chính vì yêu, người ta có thể vì một phần ngọt ngào mà quên đi chín phần cay đắng.
 • Đây là thể hiển tầm nhìn của nhà chính trị, nhà quân sự.

Đệ tử là những kẻ ở cấp dưới, tay chân, chuyên xu nịnh, lấy lòng cấp trên. Kẻ đãi bôi là những kẻ chỉ biết nói lời ngon ngọt, xảo ngôn và thảo mai. Quan Vũ nói “Hổ nữ sao có thể gả cho khuyển tử của ông”, câu nói miệt thị Tôn Quyền nặng nề đã khiến Quan Vũ rước họa sát thân. Chẳng những làm rạn nứt liên minh Tôn – Lựu mà còn kết thúc tháng ngày huy hoàng của Quan Vân Trường. Những câu nói hay nhất của Khổng Minh được lưu truyền lại để làm bài học cho con cháu về sau, cùng xem ngay những câu nói cực nổi tiếng bên dưới nào.

Đạm bạc mà Gia Cát Lượng muốn nói đến không phải là cách sống ẩn cư, hoang dã trong đạm bạc. Thời gian trôi qua rất nhanh, vùn vụt như ánh mây bây qua cửa sổ, nếu không cố gắng và nỗ lực, khi đã quá tuổi chỉ còn lại nuối tiếc và bi thương. Ngoảnh lại đã thấy tóc bạc mái đầu, bệnh tật đầy thân mà công danh sự nghiệp vẫn chưa vẹn toàn. (Dùng lợi lộc, tiền bạc, công danh để xem sự liêm chính của một người. Người liêm chính thì không đánh mất mình vì lợi lộc, tiền bạc, công danh).

Treo Lắp Đặt Tranh Thuận Buồm Xuôi Gió Bằng Đồng Cho Khách Tại Hồ Tùng Mậu

Tự trọng, tự tôn, tin vào khả năng mình, quyết chí tu dưỡng phẩm chất, trui rèn tài năng. Câu nói này trích từ “Giới tử thư” (Thư răn dạy con) của Gia Cát Lượng. Khi 54 tuổi, ông viết cho con trai là Gia Cát Chiêm lúc đó 7 tuổi, lời lẽ dặn dò ân cần thiết tha. Câu này có thể coi là danh ngôn kinh điển nhất của “Giới tử thư”. Hoặc cũng có người làm cho người ta nhưng chẳng chịu dốc sức, sáng cắp ô đi tối cắp ô về. Chính cái suy nghĩ này khiến họ tự đánh mất phẩm chất, đánh mất lòng tin của mọi người, khiến trong mắt mọi người, họ chỉ là phường giá áo túi cơm, hoặc là kẻ tiểu nhân vì lợi mà thôi.

Gặp chuyện khó thì xông pha về trước, không màng danh lợi, không mong cầu báo đáp. Muốn đánh giá về một người cần phải xem xét nhận định của người đó về các vấn đề đúng hoặc sai. Từ đó mới có thể đánh giá được chí hướng và tâm tưởng con người. Làm người phải có chí lớn cao xa, muốn thành công thì phải nỗ lực và cố gắng. Càng có ý chí thì càng lấy làm động lực và cổ vũ bản thân mỗi ngày. Gia Cát Lượng mong muốn trong tâm tưởng của con không tơ tưởng tạp niệm, thực dụng vật chất, tư lợi công danh thì chí hướng mới tỏ tường và kiên định.

Là con người thì thất tình lục dục là không tránh khỏi, những hỷ nộ ai lạc đã trở thành một phần trong cuộc sống thường nhật của mọi người. Bao nhiêu chuyện trên đời, trai nam nhi thân bất do kỷ, bao trách nhiệm với bản thân, gia đình, dòng tộc, xóm làng và với sơn hà xã tắc trên vai, trách nhiệm nặng nề. Ngược lại, cuộc sống xa hoa làm người ta thối chí, sẽ dẫn đến thất bại và diệt vong.

Không đạm bạc thì không thể có trí tuệ sáng suốt, không yên tĩnh thì không có chí vươn xa. Chỉ có học mới là con đường nhanh nhất để đạt được thành tựu mong muốn. Học, tự học phải yên tĩnh và có ý chí mới có thể vượt qua những thứ phù phiếm, cám dỗ bên ngoài.

nhung-cau-noi-hay-gia-cat-luong

Chúng tôi muốn tạo ra một hệ sinh thái Marketing cho bất kỳ ai cũng có thể sử dụng, tạo sự tăng trưởng về doanh số và xây dựng thương hiệu.

Related Posts

Người Khôn Ngoan Ứng Xử Giao Tiếp Như Thế Nào | Sách Tóm Tắt – Bí Quyết Thành Công

Ông. trùm bạn quay trở lại kênh sách bí quyết. thành công Hãy bấm nút đăng ký Kênh và. bật chuông thông báo để đón xem những. cuốn sách hay…

Read more

NGƯỜI KHÔN TRÍ CẤM KHÔNG KHOE 4 THỨ NÀY NƠI CỬA MIỆNG! "CÀNG HỞ RA CÀNG MẤT"

Chị kim ngân cho các bạn người xưa có. câu rất ngôn ngữ chỉ Hồ Ngược cứu độ có. nghĩa là lời nói phải có thái độ làm. người phải…

Read more

NGƯỜI HẠ ĐẲNG dùng Mồm nói chuyện – NGƯỜI THƯỢNG ĐẲNG dùng Tâm nói chuyện!

Tóm tắt nhanh Chào các bạn trong cuộc sống. một gì chỉ mối quan hệ tốt đẹp giữa. người với người Điều quan trọng nhất là. không thể hành sự…

Read more

Người Khôn Ngoan tuyệt đối Không Tranh Cãi với 6 Người này!

Chị Tóm Tắt Nhanh cho các bạn hãy bấm đăng ký. Kênh phải chuông thông báo để nuôi nhận. được video mới nhất cuộc đời vừa vất vả. lại ngắn…

Read more

Người khôn ngoan không bao giờ Xã Giao vô bổ!

Cô kim lân trong các bạn nhiều khi điều. khiến chúng ta mệt mỏi sự nghiệp y ảnh. không phải bị áp lực công việc mà là vì. những cuộc…

Read more

Người càng BẤT TÀI càng thích Bắt Bẻ người khác!!

Kim Ngân chào0 các bạn hãy bấm đăng ký Kênh  phần chuông thông báo để nhận được video mới nhất  . Khi bạn mắc lỗi, phản ứng đầu tiên của bạn…

Read more

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *