Tóm Tắt Nhanh Chiến tranh Pháp – Phổ / Franco-Prussian War

Sau khi chấm dứt các cuộc chiến tranh của Hoàng Đế Napoleon nước Pháp mất đi vị thế bá chủ Châu Âu và cục diện chính trị trong nước trở nên cực kì bất ổn định. Cháu trai của Napoleon là Charles LouisNapoléon Bonaparte đã lợi dụng tình hình rối ren mà từng bước khôi phục cơ nghiệp của gia tộc Đầu tiên vào năm 1848 ông giành được chức Tổng Thống Pháp 2 năm sau đó nhờ các cuộc thanh trừng và âm mưu chính trị ông lên ngôi Hoàng Đế và lấy hiệu là Napoleon Đệ Tam nỗ lực phục hưng nước Pháp trong 1 thời gian ngắn. Trong giai đoạn đầu trị vì của mình ông phát động 1 loạt các cuộc chinh chiến liên miên ra bên ngoài Nhờ vào các cuộc chiến này, đã góp phần giúp nước Pháp gần lấy lại được vị thế bá chủ Châu Âu như ngày trước.

Tuy nhiên tham vọng này có thể bị dập tắt bởi 1 kẻ thù truyền kiếp của Pháp Đó là Vương Quốc Phổ Lỗ Sĩ Thuộc 1 trong số hàng chục quốc gia ở Trung Âu là dân tộc German nói tiếng Đức Tiền thân của các quốc gia này Đế Quốc La Mã Thần Thánh được lãnh đạo bởi Hoàng Đế Áo Sau cuộc chiến tranh Napoleon thì tan rã và hình thành 2 thái cực đối lập nhau giữa Áo và Phổ. Năm 1866, chiến tranh ÁoPhổ nổ ra là 1 cuộc chiến phân chia lại chư hầu giữa 2 nước mạnh nhất tộc German. Với chiến thuật hành quân thần tốc bằng công nghệ đường sắt đã mang lại ưu thế vượt trội khiến quân Phổ dễ dàng đánh thắng quân Áo chỉ trong vòng 7 tuần.

Phổ kiểm soát hoàn toàn các công quốc Đức ở phía Bắc thành lập Liên Bang Bắc Đức do Phổ đứng đầu, vươn lên phát triển mạnh mẽ. Thủ tướng nước Phổ là Otto von Bismarck 1 thiên tài chính trị bậc nhất thế kỷ 19 Đề xướng công cuộc thống nhất nước Đức bằng con đường sắt và máu không ngại gây chiến để đưa toàn bộ dân tộc Đức về chung 1 mối Với kế hoạch là Phổ sẽ sáp nhập các CôngVương quốc Đức còn lại ở phía Nam tuyệt nhiên Pháp sẽ không bao giờ để điều đó xảy ra khi các nước miền nam này đang tỏ ra thân Pháp và thù địch với Phổ. Vấn đề này càng làm cho mối thù Pháp Phổ gia tăng thêm sâu sắc 1 cuộc chiến lớn giữa 2 nước là không thể tránh khỏi Cuộc chiến mà sẽ là bước ngoặt quyết định đến số phận cả Châu Âu sau này.

Năm 1870. Tây Ban Nha chìm trong khủng hoảng vì ngai vàng bỏ trống mà không có ai kế vị. bộ quân sự Tây Ban Nha đã gửi 1 bức thư cho Hoàng tử nước Phổ. với lời đề nghị thừa kế ngai vàng để lên làm Vua Tây Ban Nha gốc Đức. Hoàng đế Pháp lập tức phản đối. vì nếu để 1 người bà con của vua Phổ làm vua Tây Ban Nha. thì sẽ tạo thế gọng kìm kẹp chết nước Pháp từ 2 phía. Pháp và Phổ sau đó khẩu chiến ác liệt trên bàn ngoại giao. 2 bên lời qua tiếng lại cho đến ngày 19 tháng 7 năm 1870. Hoàng Đế Pháp Napoleon đệ Tam tổng động viên quân đội toàn quốc tuyên chiến với Vương Quốc Phổ.. Lúc này những cường quốc xung quanh như AnhÁo-Nga hoàn toàn có thể can thiệp vào cuộc chiến nếu họ muốn. Quân Áo vừa thảm bại trong chiến tranh ÁoPhổ nay có cơ hội phục thù. tuy nhiên thì Nga đang có mối quan hệ thân thiết với Phổ. cam kết ra quân đánh Áo nếu như Áo kéo quân đi trả thù Phổ.

Như vậy nước Phổ có thể yên tâm dốc toàn lực về mặt trận Pháp. Còn về phía Đế Quốc Anh, đang là bá chủ hàng hải thế giới vốn là đồng minh với Pháp trong các cuộc chiến tranh gần đây nhưng không hài lòng với thái độ tham vọng của Pháp ở Bỉ và Luxembourg Bản thân Hoàng gia Anh cũng đều có chung dòng máu German chảy trong người Nên sẽ không ra quân tham chiến giúp Pháp. Tình hình dường như càng ngày càng thuận lợi hơn cho Phổ khi các CôngVương quốc Đức ở miền nam vốn thân Pháp nhưng nghe tin Napoleon III sắp ra quân nuốt chửng vùng lãnh thổ dọc sông Rhine nơi dân tộc Đức sinh sống, đã nhanh chóng thay đổi thái độ và liên minh với Phổ để chống lại Pháp.

Chỉ không lâu sau lời tuyên chiến với mỗi nước Phổ nước Pháp đã trong tình trạng chiến tranh với toàn thể dân tộc Đức Hoàng Đế Pháp thân chinh ra trận làm thống soái tổng động viên được 900.000 quân lính quyết đánh đến cùng kinh đô Berlin của nước Phổ. Còn bên phía quân Phổ do Quốc Vương Wilhelm đệ nhất làm tổng tư lệnh trực tiếp chỉ huy liên quân Bắc Đức Huy động được 300.000 quân chính quy sau đó tăng thêm 900.000 quân dự bị nâng tổng số lên 120 vạn quân tinh nhuệ Về vũ khí của 2 bên Quân Pháp được trang bị súng trường hiệu Chassepot một trong số những vũ khí hiện đại nhất thế giới được sản xuất hàng loạt khi đó với tốc độ nạp đạn nhanh và bắn rất chuẩn xác Trong khi quân Phổ vẫn sử chỉ sử dụng súng trường Dreyse nạp hậu kiểu cũ khá lỗi thời so với súng mới của Pháp.

Tầm bắn của súng Phổ ngắn hơn tầm bắn của súng Pháp. nghĩa là bộ binh Phổ phải vượt qua lưới lửa của quân Pháp trước khi có thể nổ súng vào quân Pháp. Ngoài ra quân Pháp còn được trang bị súng máy sản xuất từ năm 1866. với 25 nòng súng vận hành bằng động tác quay tay. có khả năng bắn ra 150 viên đạn trong một phút với cự ly 2000 mét.. Để bù lại khiếm khuyết súng trường lỗi thời. thì quân Phổ lại có trong tay 1 loại pháo vô cùng lợi hại. đó là đại bác được sản xuất bởi hãng Krupp. 1 công ty gia tộc lâu đời chuyên phát triển vũ khí ở Phổ.. Đây là 1 loại đại bác rãnh xoắn nạp hậu tối tân. với tầm bắn xa hơn, tốc độ bắn nhanh hơn, và cũng chính xác hơn loại pháo nạp tiền của Pháp rất nhiều. Mở đầu cuộc chiến. 2 quân đoàn của Pháp vượt biên giới chạm trán với quân Phổ tại thị trấn Saarbrücken. Súng trường Chassepot của Pháp đã phát huy hiệu quả khi tầm bắn vượt quá tầm bắn của của quân Phổ.

Khiến quân Phổ thua trận và rút lui. Trong khi quân Pháp mải mê ăn mừng trận thắng đầu tiên thì Phổ đã huy động quân đội nhanh hơn dự kiến và tiến về khu chiến sự 1 cách thần tốc nhờ đường sắt trải dài khắp Bắc Đức Phổ hội quân với các CôngVương quốc Nam Đức ở hướng đông nam cùng với lực lượng Liên Bang Bắc Đức ở hướng đông bắc, chuẩn bị cho 1 cuộc phản công lớn. Do vấn đề hậu cần yếu kém nên khi nghe tin quân Phổ sắp phản công thì quân Pháp đã vội vã bỏ Saarbrücken mà rút lui về biên giới dàn quân bố trận đề phòng 1 cuộc tiến công của quân Phổ. Ngày 4 tháng 8 năm 1870 quân Phổ chính thức tấn công Với đơn vị tiên phong là kỵ binh Phổ và Bavaria xông về quân Pháp 1 cách ào ạt Phía sau được pháo binh Phổ hỗ trợ bắn vào hàng phòng ngự của quân Pháp.

Thoạt đầu quân Pháp phòng ngự khá chắc chắn có lợi thế súng trường Chassepot với tầm bắn xa và rất chính xác đặc biệt đây là trận đầu tiên mà quân Phổ chứng kiến khẩu súng máy với khả năng bắn liên tục khiến quân Phổ chết rất nhiều và trở thành cơn ác mộng của kỵ binh thế kỷ 19 tuy nhiên tổn thất của quân Phổ đã được hạn chế bởi lực lượng pháo binh ưu việt của họ Lực lượng Pháp quá mỏng và dàn trải rộng, nên khó phòng ngự và nhanh chóng vỡ trận phải rút lui vào 1 thị trấn. Quân Phổ cũng nhanh chóng vây kín quân Pháp bắt sống hơn 1000 tù binh cùng với vô số đạn dược. Quân Phổ thừa thắng xông lên, tiếp tục truy kích quân Pháp và đánh thắng nhiều trận trong khi người Pháp vẫn tỏ ra hết sức mù quáng về sức mạnh cỗ máy chiến tranh mà Phổ đang dần hiển hiện.

Sau hàng loạt thắng lợi của quân Phổ quân đội Pháp bị cắt làm đôi giữa tháng 8 năm 1870 Để lại quân đoàn do thống chế Pháp là Bazaine đang bị quân Phổ vây hãm ở pháo đài Metz. Napoleon Đệ Tam quyết định chỉ huy đại quân chủ lực đến giải vây cho Bazaine với kế hoạch hành quân dọc theo biên giới Bỉ để tránh đụng độ trực tiếp với quân Phổ nhằm đánh cho Phổ 1 trận bất ngờ. Tổng tham mưu trưởng của quân Phổ là Helmuth von Moltke 1 thiên tài quân sự của thế kỷ 19 đã phát giác được lộ trình của Napoleon Đệ Tam Ông tương kế tựu kế nhanh chóng lập 1 cánh quân tiến lên bắc để nghênh chiến còn 1 cánh quân khác chạy vòng về hướng tây bắc cho đến khi bắt kịp quân Pháp Quân Pháp bị tập kích bất ngờ từ 2 phía, phải rút lui về thành Sedan gần đó.

Đại quân Pháp đóng cứ với vị trí hết sức không thuận lợi khi liên tiếp bị quân Phổ bao vây không thoát được ra ngoài. Ngày 1 tháng 9 năm 1870 Napoleon Đệ Tam hạ lệnh cho 130.000 quân Pháp liều chết phá xông ra phá vòng vây Lại 1 lần nữa 774 khẩu đại bác hiệu Krupp của Phổ được triển khai bắn tới tấp, xé xác hàng nghìn binh sĩ và ngựa chiến của Pháp. Cho đến ngày hôm sau, những đợt phản công đầy tuyệt vọng của quân Pháp dần trở nên tồi tệ Napoleon III hủy hoàn toàn lệnh tấn công và gửi cho Vua Phổ 1 lá thư xin hàng. Thủ tướng Phổ Bismarck đã đến gặp gỡ vị Hoàng Đế bại trận và lắng nghe những ý định của ông sau khi đầu hàng.

Sau đấy thì Napoleon III chính thức bị bắt làm tù binh cùng với 104000 lính Pháp còn sót lại sau trận chiến. Khi tin tức truyền về Paris rằng Hoàng đế Napoleon Đệ Tam đã bị bắt sống dân chúng Pháp trở nên căm phẫn Nền đế chế giờ đây trở nên hỗn loạn khi không có Hoàng Đế cai trị chính thức bị lật đổ bằng 1 cuộc đảo chính bởi các tướng lĩnh Pháp Nền cộng hòa mới được thành lập dưới sự lãnh đạo của chính phủ Vệ Quốc Pháp Phía quân Phổ cũng đề nghị ngừng bắn và mời Pháp ký hiệp ước kết thúc chiến tranh bằng việc đền bù chiến phí và nhượng lại các vùng lãnh thổ ở Châu Phi hoặc Đông Nam Á cho Phổ. Tuy nhiên chính phủ Pháp từ chối kêu gọi tổng động viên toàn quốc thề đánh đuổi quân thù khỏi nước Pháp Thế là lệnh ngừng bắn đổ vỡ và giao chiến vẫn tiếp diễn.

Sau hàng loạt cuộc giao tranh, quân Pháp thì ngày càng yết ớt còn quân Phổ thì thắng trận như chẻ tre Tiến đến Paris như vũ bão, mở 1 cuộc vây hãm toàn thành phố. Đối đầu với cuộc phong tỏa Paris của quân Phổ chính phủ Pháp hạ lệnh thành lập các đạo quân lớn tại các tỉnh phía xa Các đoàn quân này sau đó sẽ tiến về Paris và tấn công quân Phổ đồng loạt từ nhiều hướng. Lúc này quân đoàn mạnh nhất nước Pháp của tướng Bazaine đang bị vây ở thành Metz chính thức đầu hàng tiêu tan hy vọng cứu viện Paris khỏi vòng vây hãm Các đạo quân Pháp phá vòng vây ở Paris cũng bị đánh cho tan tác trước sức mạnh vô song của quân đội nước Phổ.

Trong khi ấy dân chúng Paris chịu xiết bao nhiêu là đau khổ trong cuộc vây hãm của quân Phổ vừa đói khát lạnh lẽo mà còn phải hứng chịu bệnh dịch hoành hành. Để thoát ra ngoài, người Pháp chỉ còn có cách là dùng khinh khí cầu. Vào ngày 26 tháng 1 năm 1871 trước đà thắng lợi của Quân đội Phổ thành phố Paris cuối cùng cũng chịu tiến hành đàm phán. Cuộc chiến khép lại, vùng đông bắc quân Phổ vẫn cứ tiếp tục chiếm đóng cho đến khi chính phủ Pháp đã trả đủ chiến phí. Vùng lãnh thổ nhiều người Đức sống là Alsace Lorraine phải nhượng lại cho Phổ Các CôngVương quốc Nam Đức là Baden, Bavaria và Württemberg được thêm vào khối Liên Bang Bắc Đức.

Tại cung điện Versailles của Pháp với sự tham dự đông đảo của các Vương hầu Công tước người Đức Thủ tướng Phổ Bismarck tuyên bố Quốc Vương Phổ Wilhelm đệ nhất lên ngôi trở thành Hoàng Đế nước Đức. Hợp nhất Liên Bang Bắc Đức và Vương Quốc Phổ thành 1 Đế Chế Đại Đức thống nhất. Sau cuộc chiến tranh PhápPhổ, Đế Quốc Đức trỗi dậy trở thành bá chủ mới của lục địa Sự tiến bộ khó tin của người Đức đã khiến cho Đế Quốc Anh dè chừng buộc phải thay đổi chính sách từ ôn hòa sang thái độ ngày càng thù địch với Đức. Mối thù PhápĐức giờ đây trở nên không thể hòa giải được nữa báo hiệu 1 cuộc chiến không thể tránh khỏi trong tương lai.

Sau khi chấm dứt các cuộc chiến tranh của Hoàng Đế Napoleon nước Pháp mất đi vị thế bá chủ Châu Âu và cục diện chính trị trong nước trở nên cực kì bất ổn định. Cháu trai của Napoleon là Charles LouisNapoléon Bonaparte đã lợi dụng tình hình rối ren mà ttom-tat-nhanh-chien-tranh-phap-pho-franco-prussian-war

Chúng tôi muốn tạo ra một hệ sinh thái Marketing cho bất kỳ ai cũng có thể sử dụng, tạo sự tăng trưởng về doanh số và xây dựng thương hiệu.

Related Posts

Người Khôn Ngoan Ứng Xử Giao Tiếp Như Thế Nào | Sách Tóm Tắt – Bí Quyết Thành Công

Ông. trùm bạn quay trở lại kênh sách bí quyết. thành công Hãy bấm nút đăng ký Kênh và. bật chuông thông báo để đón xem những. cuốn sách hay…

Read more

NGƯỜI KHÔN TRÍ CẤM KHÔNG KHOE 4 THỨ NÀY NƠI CỬA MIỆNG! "CÀNG HỞ RA CÀNG MẤT"

Chị kim ngân cho các bạn người xưa có. câu rất ngôn ngữ chỉ Hồ Ngược cứu độ có. nghĩa là lời nói phải có thái độ làm. người phải…

Read more

NGƯỜI HẠ ĐẲNG dùng Mồm nói chuyện – NGƯỜI THƯỢNG ĐẲNG dùng Tâm nói chuyện!

Tóm tắt nhanh Chào các bạn trong cuộc sống. một gì chỉ mối quan hệ tốt đẹp giữa. người với người Điều quan trọng nhất là. không thể hành sự…

Read more

Người Khôn Ngoan tuyệt đối Không Tranh Cãi với 6 Người này!

Chị Tóm Tắt Nhanh cho các bạn hãy bấm đăng ký. Kênh phải chuông thông báo để nuôi nhận. được video mới nhất cuộc đời vừa vất vả. lại ngắn…

Read more

Người khôn ngoan không bao giờ Xã Giao vô bổ!

Cô kim lân trong các bạn nhiều khi điều. khiến chúng ta mệt mỏi sự nghiệp y ảnh. không phải bị áp lực công việc mà là vì. những cuộc…

Read more

Người càng BẤT TÀI càng thích Bắt Bẻ người khác!!

Kim Ngân chào0 các bạn hãy bấm đăng ký Kênh  phần chuông thông báo để nhận được video mới nhất  . Khi bạn mắc lỗi, phản ứng đầu tiên của bạn…

Read more

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *