Nhiều tiền chưa chắc đã “giàu có” và thực trạng “giàu có giả”

Thước đo của sự giàu có không nhất định là tiền bạc hay những món đồ đắt tiền bạn sở hữu. Giàu có là sở hữu tư duy làm giàu, khác với việc có một chiếc ví đầy tiền.
Hình ảnh của

Thước đo của sự giàu có không nhất định là tiền bạc hay những món đồ đắt tiền bạn sở hữu. Giàu có là sở hữu tư duy làm giàu, khác với việc có một chiếc ví đầy tiền.

Hình ảnh của giới thượng lưu, hay người giàu, thường gắn liền với những căn biệt thự sang trọng, xế hộp mắc tiền và những món đồ hiệu có giá “trên trời”.

Vì thế ta thường hay lầm tưởng người giàu hẳn sẽ có rất nhiều tiền và suy luận ngược lại, nhiều tiền và sở hữu những món đồ đắt tiền là giàu có.

Tuy nhiên chúng khác nhau trên nhiều phương diện.

Lấy ví dụ một người có một mức lương cao và sở hữu lối sống đắt tiền. Giả sử thiếu nguồn thu nhập từ công việc ổn định kia, nếu họ không thể trang trải cuộc sống của mình quá 3 tháng, họ sẽ không được xem là “giàu có”.

Những người nhiều tiền sẽ giàu có một cách ngắn hạn, cho đến khi họ hết tiền.

Trong khi đó, người giàu có không nhất thiết phải có nhiều tiền nhưng họ có một nguồn cung tiền dài hạn, thậm chí cả đời. Người giàu có sẽ kiếm tiền và tiết kiệm, không phải kiếm tiền và tiêu xài.

Pseudo-affluent: Giàu có giả

Nếu trông bạn có vẻ giàu có, bạn có thể không phải như vậy.

Tác giả Thomas J. Stanley từng viết trong cuốn sách The Millionaire Next Door (tạm dịch: Triệu phú nhà bên), những người trông có vẻ giàu có sẽ chia ra làm hai kiểu người: một là họ rất giàu có với khối giá trị tài sản ròng lên đến 10 triệu USD, hoặc họ có một thu nhập rất cao nhưng lại tiêu xài gần hết những gì họ kiếm được.

Thực tế khá buồn là kiểu người sau chiếm đa số hơn.

Theo Stanley, những người giàu có giả tin rằng thành công về mặt tài chính gắn liền với việc thể hiện độ giàu và sở hữu những món đồ đắt tiền. Và họ quan niệm người giàu phải sống giàu.

Tuy nhiên, không thể hiện sự giàu có không đồng nghĩa rằng bạn không giàu.

Bạn sẽ không giàu có khi bạn chi tiêu nhiều hơn thu nhập của mình, mặc dù bạn có rất nhiều tiền. Và nếu bạn ngập trong nợ với những món đồ đắt tiền và lối sống của mình, có lẽ bạn chưa thật sự giàu có.

Giàu có là sở hữu tư duy làm giàu, khác với việc có một chiếc ví đầy tiền

Nếu bạn nghĩ rằng tiền chính là thứ khiến chúng ta giàu, đó là một suy nghĩ sai lầm.

Tiền chỉ là thước đo bề mặt nổi cho sự giàu có. Thước đo chính cho sự giàu có là tổng giá trị tài sản ròng: Net worth.

Người giàu có không nhất thiết phải chi tiền cho các siêu xe hay những bữa tiệc xa hoa. Thứ họ có nhiều hơn cả là tài sản như bất động sản, tiền và các kênh đầu tư.

Có những người có thu nhập không cao nhưng họ vẫn giàu có. Bởi vì họ tiết kiệmđầu tư phần lớn thu nhập của mình. Họ sẽ không vay nợ tùy hứng trừ khi có mục đích rõ ràng như đầu tư.

Người giàu sẽ không giữ tiền. Thay vào đó, họ sẽ đầu tư vào tài sản, biến tiền thành tài sản của mình.

Sự khác biệt giữa người nhiều tiền và người giàu có

Theo các chuyên gia tài chính, người giàu có (wealthy people) sẽ gần như không bao giờ phải quan tâm đến tiền vì tiền sẽ “tự động tìm đến họ”.

Định nghĩa về tiền trong cuốn sách “Tâm lý học về tiền” (The Psychology of Money), Morgan Housel không phải là một vật lưu trữ giá trị, mà là vật dẫn của những cảm xúc, mang theo hy vọng, mơ ước, nỗi sợ hãi, đau khổ, tự tin, ghen tị, hối tiếc…

Ông đi tìm câu trả lời cho vấn đề mình đặt ra bằng cách kể một câu chuyện bản thân từng tận mắt chứng kiến: Một triệu phú công nghệ đã đưa cho một nhân viên khách sạn vài nghìn USD tiền mặt để đi mua những đồng xu vàng tại một tiệm nữ trang gần đó. Vị triệu phú đã ném số tiền này, ước tính khoảng 1.000 USD mỗi xu, xuống biển với mục đích “chỉ để cho vui mắt mọi người”. Housel viết trong cuốn sách, sau này, vị triệu phú đã phá sản.

Tuy nhiên, đối với một trường hợp khác, đồng tiền lại là một khả năng. Morgan Housel đưa ra dẫn chứng về Ronald Read, một nhà từ thiện, nhà đầu tư, người gác cổng và nhân viên trạm xăng người Mỹ. Người đàn ông đặc biệt này đã dành nhiều chục năm cho công việc bơm xăng, dọn dẹp vệ sinh và đầu tư từng cắc bạc mình có vào chứng khoán. Khi qua đời ở tuổi 92 (năm 2014), tài sản ông để lại là 6 triệu USD, được quyên góp cho nhiều các tổ chức từ thiện địa phương.

Qua những ví dụ của mình cùng nhiều dẫn chứng khác nhau trong cuốn sách, Morgan Housel rút ra sự phân biệt quan trọng giữa người có tiền (rich people), tức là người có thu nhập hiện tại cao và người giàu có thực sự là người có quyền tự do không cần tiêu đến tiền của mình.

Morgan Housel lập luận, nhiều người giàu thực chất không giàu vì họ cảm thấy cần phải chi nhiều tiền, để người khác thấy rằng mình giàu có như thế nào. Theo vị chuyên gia tài chính, giàu có thực sự là việc ít quan tâm đến những gì người khác nghĩ về bạn, và tập trung nhiều hơn vào việc sử dụng đồng tiền bạn có như thế nào, nhằm quản lý cách bạn sử dụng thời gian của mình.

Morgan Housel chỉ rõ: “Khả năng làm những gì bạn muốn, khi bạn muốn, với người mà bạn muốn, miễn là bạn muốn, chính là sự trả cổ tức cao nhất trong lĩnh vực tài chính”.

Vậy, sự khác biệt giữa một người có tiền và một người thực sự giàu có là gì?

Doanh nhân, nhà đầu tư nổi tiếng Robert Toru Kiyosaki viết trong cuốn sách của mình: “Người có tiền sẽ sở hữu nhiều tiền, còn người thực sự giàu có thì không lo lắng về tiền”.

Ví dụ, là bác sĩ, một người có thể có nhiều tiền nhờ lương cao hơn mặt bằng chung. Tuy nhiên, cuộc sống của chúng ta bị chi phối bởi chi phí sinh hoạt, và đôi khi do những quyết định kém, khiến chúng ta khó có thể tích lũy được của cải thực sự.

Trong khi đó, giàu có thực sự liên quan mật thiết đến sự tự do tài chính. Nó có nghĩa là bạn không sống bằng đồng lương được trả, tức là tiết kiệm đủ để một người không cần phải làm việc hàng ngày mà vẫn duy trì lối sống hiện tại của mình, tức là có thể từ bỏ công việc mà không gặp bất cứ áp lực tài chính nào.

Cũng theo Robert Toru Kiyosaki, sự giàu có thực sự không được đo bằng đồng đô la, mà đo bằng thời gian. Ông cũng nhận xét, sự khác biệt đơn giản giữa một người có tiền, và một người thực sự giàu có chính là sự bền vững của giá trị tài sản mà người đó sở hữu. Nói cách khác, một người giàu sẽ luôn giàu có, trong khi một người có tiền sẽ có thể rơi vào tình trạng hết tiền.

Sự khác biệt giữa người giàu có thực sự và một người có tiền còn liên quan đến kiến thức, theo ông. “Người giàu có thực sự là người biết cách kiếm tiền, tiền luôn không ngừng đến với họ”.

Làm sao để giàu có

Trông chờ vào việc làm giàu một cách nhanh chóng chỉ khiến bạn có một cuộc sống đầy rẫy bất an. Thứ bạn cần chính là sự kiên nhẫn.

Không nhất thiết phải so sánh thu nhập và tiền tiết kiệm với bạn bè của bạn, gia đình hay đồng nghiệp.

Bạn sẽ không giàu có nếu chỉ tiết kiệm thu nhập của mình. Bỏ tiền vào ngân hàng giúp ngân hàng kiếm được tiền nhiều hơn cả bạn, trừ khi bạn sở hữu ngân hàng đó.

Một trong những cách tích lũy sự giàu có là đầu tư vào những tài sản giá trị, theo thời gian. Mặc dù sẽ có lúc những kênh đầu tư của bạn không sinh lời, thậm chí lỗ. Tuy nhiên nó chính là thứ tạo nên sự giàu có của bạn theo thời gian.

Giàu có không nhất thiết phải thành công về mặt tài chính. Bản thân giàu có cũng là một tính từ mang tính tương đối, không có chuẩn mực nhất định nào để xác định liệu bạn có giàu có hay không.

Nó tùy vào mục đích và quan điểm sống của bạn. Có những mỗi quan hệ tích cực, có đam mê, có một gia đình hạnh phúc và những người bạn chất lượng cũng có thể coi là giàu có.

Theo Thinksaveretire, WSJ

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Thước đo của sự giàu có không nhất định là tiền bạc hay những món đồ đắt tiền bạn sở hữu. Giàu có là sở hữu tư duy làm giàu, khác với việc có một chiếc ví đầy tiền.
Hình ảnh của

Chúng tôi muốn tạo ra một hệ sinh thái Marketing cho bất kỳ ai cũng có thể sử dụng, tạo sự tăng trưởng về doanh số và xây dựng thương hiệu.

Related Posts

Nhìn lại 2 thương vụ kinh điểm làm nên đế chế bất động sản của “ông trùm” Lý Gia Thành

Cuối những năm 1970, tỷ phú Lý Gia Thành đã đưa sự nghiệp lên một tầm cao mới khi trở thành doanh nhân Trung Quốc đầu tiên mua lại một…

Read more

Nhìn lại các cuộc đàm phán KINH ĐIỂN qua các siêu phẩm điện ảnh

Đàm phán nhằm giải quyết sự khác biệt để đạt lợi ích cá nhân hay tập thể. Đàm phán không phải là thương lượng mà đưa ra vị thế để…

Read more

Nhìn lại năm 2021 “kẻ khóc người cười” của giới tỷ phú thế giới

Năm 2020, tài sản của giới siêu giàu đã tăng thêm khoảng 1.900 tỷ USD. Năm 2021, giới siêu giàu lại “thắng” tiếp khi tài sản của hơn 2.600 tỷ…

Read more

Nhìn lại năm 2021 ồn ào của Elon Musk: Đen tình – đỏ bạc của “Gã ngôn thú vị”

Năm 2021 là một năm rất “ồn ào” của tỷ phú Elon Musk khi tài sản cán mốc 300 tỷ USD để trở thành người giàu nhất thế giới nhưng…

Read more

“Nhàn cư vi bất thiện” – Càng nghỉ nhiều càng mệt mỏi

Những bậc cổ nhân thời xưa đã để lại rất nhiều câu đạo lý vô cùng có ý nghĩa, trong số đó, có một câu rất quen thuộc đó là:…

Read more

Nhìn lại sự thay đổi trong 10 năm qua của giới siêu giàu Mỹ

10 năm trước hai gia tộc là Walton và Koch đã thống trị nước Mỹ. Nhưng rồi tất cả cũng sẽ mai một đi theo thời gian. Trong 10 năm…

Read more

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *