Tụt canxi là gì

Tụt canxi là gì? Tìm hiểu về triệu chứng tụt canxi
Content Network » Thắc mắ

Tụt canxi là gì? Tìm hiểu về triệu chứng tụt canxi

Content Network » Thắc mắc » Tụt canxi là gì? Tìm hiểu về triệu chứng tụt canxi

Tụt canxi là gì? Nguyên nhân gây ra chứng bệnh tụt canxi này? Cùng chúng tôi tìm hiểu về chứng bệnh tụt canxi trong bài viết dưới đây.

Tụt canxi là gì

Nội Dung Bài Viết

Tụt canxi hay còn gọi là hạ canxi đường huyếttình trạng nồng độ canxi trong máu có giá trị thấp hơn mức độ giới hạn cho phép. Nếu không được sơ cứu và điều trị kịp thời, hạ canxi trong máu có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm cho cơ thể.

Sự thiếu hụt canxi trong thời gian dài có thể dẫn đến thay đổi răng miệng, đục thủy tinh thể, thay đổi não và loãng xương, khiến xương trở nên giòn.

Sự thiếu hụt canxi có thể không gây ra các triệu chứng ban đầu. Nó thường nhẹ, nhưng nếu không được điều trị, nó có thể đe dọa đến tính mạng.

Canxi là một khoáng chất quan trọng. Cơ thể của bạn sử dụng nó để xây dựng xương và răng chắc khỏe. Canxi cũng cần thiết cho tim và các cơ khác của bạn hoạt động bình thường. Khi bạn không nhận đủ canxi, bạn sẽ tăng nguy cơ mắc các chứng rối loạn như:

Trẻ không được cung cấp đủ canxi có thể không phát triển chiều cao đầy đủ tiềm năng khi trưởng thành. Bạn nên tiêu thụ lượng canxi khuyến nghị mỗi ngày thông qua thực phẩm bạn ăn, thực phẩm bổ sung hoặc vitamin.

Hạ canxi ở trẻ sơ sinh

Hạ canxi ở trẻ sơ sinh

Hạ calci huyết ở trẻ sơ sinh xảy ra ở trẻ ngay sau khi sinh. Hầu hết các trường hợp hạ canxi máu ở trẻ sơ sinh xảy ra trong vòng hai ngày đầu sau khi sinh. Nhưng hạ calci máu khởi phát muộn có thể xảy ra ba ngày sau khi sinh, hoặc muộn hơn.

Các yếu tố nguy cơ đối với trẻ sơ sinh bao gồm nhỏ so với tuổi của chúng và bệnh tiểu đường ở mẹ. Hạ calci huyết khởi phát muộn thường do uống sữa bò hoặc sữa công thức có quá nhiều phosphat.

Các triệu chứng của hạ canxi máu ở trẻ sơ sinh bao gồm:

Chẩn đoán được thực hiện bằng cách xét nghiệm máu của trẻ sơ sinh để biết tổng mức canxi hoặc mức canxi ion hóa. Mức đường huyết của trẻ sơ sinh cũng sẽ được kiểm tra để loại trừ hạ đường huyết. Điều trị thường bao gồm tiêm gluconat canxi qua đường tĩnh mạch, sau đó bổ sung canxi qua đường uống vài ngày.

Triệu chứng hạ canxi

Triệu chứng hạ canxi

Canxi cần thiết cho nhiều chức năng của cơ thể, vì vậy sự thiếu hụt có thể gây ra những ảnh hưởng rộng rãi, bao gồm cả cơ, xương và răng, cũng như sức khỏe tâm thần.

Nếu chế độ ăn uống thấp là nguyên nhân gây ra sự thiếu hụt, thường không có triệu chứng ban đầu. Về lâu dài, một người có thể bị loãng xương hoặc mật độ xương thấp. Nếu không điều trị, điều này có thể dẫn đến loãng xương hoặc xương giòn.

Tuy nhiên, chế độ ăn uống thường không phải là nguyên nhân – thiếu hụt canxi chủ yếu kết quả từ các vấn đề sức khỏe hoặc phương pháp điều trị, chẳng hạn như suy thận, cắt bỏ dạ dày hoặc sử dụng một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc lợi tiểu.

Các phần sau sẽ nói chi tiết hơn về các triệu chứng thiếu canxi chi tiết hơn.

Nhịp tim không đều là một triệu chứng điển hình của hạ canxi máu và có thể đe dọa tính mạng nếu nghiêm trọng. Nó thường gây ra một số bất thường có thể được ghi lại bằng điện tâm đồ (ECG).

Không có gì ngạc nhiên khi thiếu canxi có thể làm rối loạn hoạt động của tim, vì tim là một cơ bắp. Nếu tế bào tim không nhận đủ canxi, chúng sẽ ngừng hoạt động như bình thường. Điều này có thể làm rối loạn nhịp tim bình thường, gây co thắt cơ tim và thu hẹp động mạch.

Da khô hoặc có vảy có thể là triệu chứng của hạ calci huyết. Vai trò ít được biết đến của canxi là hỗ trợ sức khỏe làn da: nó làm giảm độ pH của da và bảo vệ hàng rào bảo vệ da. Điều này ngăn chặn sự mất nước quá mức của da. Khi nồng độ canxi trong máu xuống quá thấp, da không còn có thể duy trì độ ẩm và độ pH khỏe mạnh.

Thiếu canxi (hoặc vitamin D) có thể dẫn đến còi xương ở trẻ em. Thiếu canxi ngăn cản quá trình khoáng hóa thích hợp của xương, điều này cực kỳ quan trọng đối với một đứa trẻ đang lớn. Xương trở nên yếu và mềm, đồng thời có thể bị dị tật. Còi xương không phổ biến ở các nước phát triển

Lú lẫn, mất phương hướng và mất trí nhớ đều có thể là các triệu chứng của hạ calci huyết. Tế bào thần kinh và não phụ thuộc vào canxi. Canxi đi vào tế bào thần kinh sẽ kích thích giải phóng chất dẫn truyền thần kinh. Thiếu canxi có thể làm suy giảm đáng kể chức năng nhận thức

Một người bị thiếu canxi có thể gặp phải:

Những triệu chứng này có thể đến và biến mất, nhưng chúng không có xu hướng biến mất khi hoạt động. Cảm giác cực đoan hơn có thể cho thấy sự thiếu hụt nghiêm trọng hơn, cũng có thể dẫn đến: 

Sự thiếu hụt canxi kéo dài có thể gây ra:

Xương dự trữ canxi tốt, nhưng chúng đòi hỏi hàm lượng cao để duy trì sự chắc khỏe. Khi mức tổng thể của canxi thấp, cơ thể có thể chuyển hướng một số khỏi xương, khiến chúng trở nên giòn và dễ bị thương. Theo thời gian, có quá ít canxi có thể gây ra chứng loãng xương, giảm mật độ khoáng chất trong xương.

Điều này có thể dẫn đến loãng xương, làm cho xương mỏng và dễ bị gãy, cũng như đau và các vấn đề về tư thế. Có thể mất nhiều năm để bệnh loãng xương và các biến chứng khác của tình trạng thiếu canxi phát triển.

PMS nghiêm trọng

Mức canxi thấp có liên quan đến hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) nghiêm trọng. Những người tham gia vào một nghiên cứu năm 2017 cho biết tâm trạng được cải thiện và giảm tỷ lệ giữ nước sau khi uống 500 miligam (mg) canxi mỗi ngày trong 2 tháng.

Trong 2019, các nhà nghiên cứu kết luận rằng lượng vitamin D và canxi thấp trong nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt có thể góp phần gây ra các triệu chứng của PMS. Nhóm nghiên cứu đề xuất rằng các chất bổ sung có thể giúp làm giảm các triệu chứng.

Khi cơ thể thiếu canxi, nó sẽ kéo canxi từ các nguồn như răng. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về răng miệng, bao gồm:

Ngoài ra, sự thiếu hụt canxi ở trẻ sơ sinh có thể làm giảm sự phát triển của răng.

Một số chứng cớ cho thấy rằng thiếu canxi có thể liên quan đến rối loạn tâm trạng, bao gồm cả trầm cảm, mặc dù việc xác nhận điều này sẽ cần nghiên cứu thêm. Bất cứ ai nghi ngờ rằng sự thiếu hụt canxi đang góp phần vào các triệu chứng của bệnh trầm cảm nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Sau khi kiểm tra mức canxi của người đó, bác sĩ có thể đề nghị bổ sung canxi.

Nguyên nhân tụt canxi

Nguyên nhân tụt canxi

Ba nguyên nhân phổ biến nhất của hạ canxi máu bao gồm:

Các nguyên nhân khác của hạ canxi máu bao gồm:

Bệnh hạ canxi đường huyết có nguy hiểm không

Bệnh hạ canxi đường huyết có nguy hiểm không

Hạ canxi máu có những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của người bệnh, đặc biệt là trẻ em. Nói chung, hạ canxi máu có thể dẫn đến loãng xương, kém phát triển, uốn ván do thần kinh hoạt động quá mức, một số chức năng vận động và thần kinh bị ảnh hưởng.

Đặc biệt đối với trẻ đang trong độ tuổi phát triển, hạ canxi máu có thể dẫn đến kém phát triển chiều cao, suy dinh dưỡng, nhuyễn xương…

Hạ canxi máu sẽ kéo theo nhiều vấn đề về xương khớp và thần kinh của cả người lớn và trẻ em, vì vậy mọi người nên tìm hiểu về tình trạng này để biết và phòng tránh, tránh để bệnh tiến triển nặng gây ảnh hưởng. ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và người thân trong gia đình.

Uống gì khi bị hạ canxi? Cách điều trị bệnh hạ canxi

Các phương pháp điều trị và thuốc sau đây thường được sử dụng cho chứng hạ canxi:

Cách phòng ngừa hạ canxi máu

Cách phòng ngừa hạ canxi máu

Bạn có thể ngăn ngừa bệnh thiếu canxi bằng cách bổ sung canxi trong chế độ ăn uống hàng ngày. Cần biết rằng thực phẩm giàu canxi, chẳng hạn như các sản phẩm từ sữa, cũng có thể chứa nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Chọn các lựa chọn ít chất béo hoặc không có chất béo để giảm nguy cơ phát triển cholesterol cao và bệnh tim.

Vậy là chúng tôi đã giúp bạn tổng hợp thông tin về tụt canxi là gì cùng các nguyên nhân, triệu chứng của bệnh tụt canxi. Tụt canxi là một căn bệnh rất nguy hiểm nó có thể bào mòn cơ thể của bạn cũng có thể gây đột quỵ lấy đi tính mạng của bạn bất cứ lúc nào. Hãy chú ý đến sức khỏe của mình nhiều hơn, kỹ càng hơn để tránh bản thân mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. Phương pháp giữ gìn sức khỏe tốt nhất dành cho bạn chính là bổ sung đầy đủ canxi trong các bữa ăn hằng ngày cùng sống cuộc sống với những thói quen lành mạnh.

Xem thêm: Body samsung là gì? Tìm hiểu về vấn nạn body samsung

Tụt canxi là gì? Tìm hiểu về triệu chứng tụt canxi
Content Network » Thắc mắtut-canxi-la-gi

Chúng tôi muốn tạo ra một hệ sinh thái Marketing cho bất kỳ ai cũng có thể sử dụng, tạo sự tăng trưởng về doanh số và xây dựng thương hiệu.

Related Posts

WP Rocket là gì?

WP Rocket là gì? Tổng hợp thông tin về WP Rocket Content Network » Thắc mắc< WP Rocket là gì? Tổng hợp thông tin về WP Rocket Content Network »...

Read more

Written off là gì? 

Written off là gì? Tìm hiểu về written off trong doanh nghiệp Content Network » Written off là gì? Tìm hiểu về written off trong doanh nghiệp Content Network »…

Read more

Xem ngày cưới – Cách xem ngày cưới hỏi đẹp trong năm 2019

Xem ngày cưới Xem ngày cưới Xem ngày cướixem-ngay-cuoi-cach-xem-ngay-cuoi-hoi-dep-trong-nam-2019

Read more

10 xu hướng trang điểm cô dâu đẹp gây bão năm 2019

xu hướng trang điểm cô dâu xu hướng trang điểm cô dâu xu hướng trang điểm cô dâu10-xu-huong-trang-diem-co-dau-dep-gay-bao-nam-2019

Read more

Y/N là gì trong anime? Y/N là viết tắt của từ gì?

Y/N là gì trong anime? Tổng hợp thông tin về Y/N Content Network » Thắ Y/N là gì trong anime? Tổng hợp thông tin về Y/N Content Network » Thắc…

Read more

Ý nghĩa ngón tay đeo nhẫn giải đáp mọi thắc mắc cho bạn

ý nghĩa ngón tay đeo nhẫn ý nghĩa ngón tay đeo nhẫn ý nghĩa ngón tay đeo nhẫny-nghia-ngon-tay-deo-nhan-giai-dap-moi-thac-mac-cho-ban

Read more

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *