Vua Đinh Tiên Hoàng đặt niên hiệu là gì? Tóm tắt cuộc đời của Đinh Bộ Lĩnh

Vua Đinh Tiên Hoàng đặt niên hiệu là gì? Tổng hợp thông tin
Content Network »

Vua Đinh Tiên Hoàng đặt niên hiệu là gì? Tổng hợp thông tin

Content Network » Thắc mắc » Vua Đinh Tiên Hoàng đặt niên hiệu là gì? Tổng hợp thông tin

Vua Đinh Tiên Hoàng đặt niên hiệu là gì? Cuộc đời của ông ấy diễn ra như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về triều đại nhà Đinh trong bài viết dưới đây nhé.

Vua Đinh Tiên Hoàng đặt niên hiệu là gì? Tóm tắt cuộc đời của Đinh Bộ Lĩnh

Nội Dung Bài Viết

Đinh Bộ Lĩnh tên ban đầu là Đinh Hoàn (丁 環), là hoàng đế và là người sáng lập Nhà Đinh, triều đại Việt Nam thứ hai với niên hiệu là Đinh Tiên Hoàng.

Đinh Bộ Lĩnh sinh năm 923 tại – Hoa Lư (phía nam của Đồng bằng sông hồng, trong ngày hôm nay là gì Tỉnh ninh bình). Ông là người sáng lập ra nhà Đinh và là nhân vật có ý nghĩa quan trọng trong công cuộc khôi phục nền độc lập của Việt Nam vào thế kỷ thứ X.

Lớn lên ở làng quê, Đinh Bộ Lĩnh trở thành thủ lĩnh quân sự địa phương. Từ thời kỳ vô chính phủ này, nước Việt Nam độc lập đầu tiên đã xuất hiện. Đối mặt một lần nữa với mối đe dọa của một Trung Quốc, Đinh Bộ Lĩnh tìm mọi cách để thống nhất đất nước. Sau cái chết của vị vua Ngô cuối cùng vào năm 963, ông đã nắm quyền và thành lập vương quốc mới tại tỉnh nhà của mình là Hoa Lư. Để củng cố tính chính danh của mình, anh kết hôn với một thành viên của gia đình họ Ngô.

Ban đầu, Đinh Bộ Lĩnh đã cẩn thận để tránh gây phản cảm với đế quốc Nam Hán. Nhưng vào năm 966, ông lấy danh hiệu “Hoàng Đế” và tuyên bố độc lập khỏi sự cai trị của Trung Quốc. Dưới tên Đinh Tiên Hoàng, ông đã lập ra nhà Đinh Vương triều và được gọi vương quốc của mình Đại Cồ Việt. Nhận thức rõ về tiếng Trung mới nhà Tống. Với sức mạnh quân sự, Đinh Bộ Lĩnh đã có được một hiệp ước không xâm lược về nền độc lập của đất nước để đổi lấy những cống phẩm phải nộp cho Trung Quốc ba năm một lần. Thỏa thuận này với Trung Quốc đã được thực hiện cho đến thế kỷ 19 và sự ra đời của tiếng Pháp thuộc địa hóa.

Tuy nhiên vào năm 972, ông đã bình định nhà Tống bằng cách gửi một sứ mệnh triều cống để thể hiện lòng trung thành của mình với hoàng đế Trung Quốc. Sau đó hoàng đế đang cai trị Trung Quốc đã công nhận người cai trị Việt Nam là Giao Chỉ Quận Vương (Quận trưởng Giao Chỉ).

Đinh Bộ Lĩnh đã mạnh mẽ cải cách chính quyền và lực lượng vũ trang để củng cố nền tảng của nhà nước Việt Nam mới. Ông đã thiết lập một triều đình hoàng gia và một hệ thống phân cấp của các công chức dân sự và quân đội. Ông đã thiết lập một hệ thống công lý nghiêm ngặt và đưa ra án tử hình cho đóng vai trò như một lời răn đe đối với tất cả những ai đe dọa trật tự mới trong vương quốc.

Tuy nhiên, triều đại của Đinh Bộ Lĩnh không kéo dài lâu. Năm 980, một lính canh của cung điện đã giết chết cả Đinh Bộ Lĩnh và con trai cả của ông là Đinh Liễn trong khi ngủ. Ông được kế tục bởi đứa con trai sáu tuổi của mình. Trong khi đó, Hoàng đế Trung Hoa muốn lợi dụng vị vua trẻ tuổi bằng cách đưa quân tấn công Đại Cồ Việt.

Trong cuộc khủng hoảng này, Lê Hoàn – một tướng trong quân của Đinh Bộ Lĩnh đã phế truất con nhà Đinh, giết hết các đối thủ trong triều, thông gia bất chính với Thái hậu Lê Hoàn xưng vương, lập ra nhà Tiền Lê.

Nhà Đinh có mấy đời vua đời vua cuối cùng là ai

Nhà Đinh có mấy đời vua đời vua cuối cùng là ai

Theo ghi chép của lịch sử Việt Nam thì nhà Đinh có 2 đời vua đời thứ nhất là Đinh Bộ Lĩnh niên hiệu là Đinh Tiên Hoàng và đời cuối cùng là Đinh Toàn niên hiệu là Đinh Phế Đế. Vào năm 968, vua Đinh Tiên Hoàng lên ngôi tự xưng là “Đại Thắng Minh Hoàng Đế” đổi quốc hiệu của nước ta thành Đại Cồ Việt đặt kinh đô ở Hoa Lư – quê hương của ông. Vậy nhưng, thời kỳ trị vì của vị vua này lại không được bền lâu.

Đến cuối năm 979, vua Đinh Tiên Hoàng cùng con trai là Đinh Liễn bị ám sát. Theo ghi chép của lịch sử thì người ám sát Đinh Tiên Hoàng là Đỗ Thích nhưng đến thời điểm hiện tại lại có nhiều giả thuyết cho rằng người ám sát vị vua đời đầu nhà Đinh chính là Dương hậu cùng Lê Hoàn – người mở ra thời đại nhà Lê với niên hiệu Lê Đại Hành. 

Sau khi vua Đinh Tiên Hoàng băng hà, Đinh Toàn – con trai còn lại của ông đã lên ngôi lấy niên hiệu là Đinh Phế Đế. Đinh Toàn khi lên ngôi mới chỉ có 6 tuổi nên toàn bộ quyền lực đều nằm trong tay Lê Hoàn. Thấy vậy, các đại thần Đinh Điền, Nguyễn Bặc, Phạm Hạp đã nghi ngờ Lê Hoàn từ thông cùng Thái Hậu Dương Vân Nga tức Dương Hậu ngày trước nên đã cử binh đến đánh. Sau khi dẹp tan quân loạn, 3 vị đại thần là Đinh Điền, Nguyễn Bặc và Phạm Hạp đã bị giết chết. Sau này, phò mã Ngô Nhật Khánh đã trốn đến Chăm Pa sau đó cùng vua Chăm Pa và hơn ngàn chiến thuyền quay lại tiến đánh vào Hoa Lư nhưng lại bị bão đánh chết hết trên biển. 

Đến năm 980, Khi nhà Tống rục rịch điều quân tiến đánh Đại Cồ Việt chính Thái hậu Dương Vân Nga đã cùng triều thần tôn Lê Hoàn lên làm vua tức vua Lê Đại Hành. Nhà Đinh kết thúc tại đây chỉ sau 2 đời vua và 12 năm trị vì (968 – 980).

Sau khi lên ngôi Lê Hoàn đã lập nên nhà Tiền Lê và đánh thắng quân Tống (tháng 4 năm 981). Đinh Toàn thoái vị trở thành Vệ Vương góp mặt trong triều đình 20 năm. Vào năm 1001, Đinh Toàn đã chết do trúng tên khi cùng vua Lê Đại Hành đi dẹp loạn Cử Long tại vùng Cầm Thuỷ, Thanh Hoá. 

Quốc hiệu nước ta thời Đinh – Tiền Lê là gì

Quốc hiệu nước ta thời Đinh – Tiền Lê là gì

Năm 968, sau khi lên ngôi Đinh Tiên Hoàng đã đặt tên nước ta là Đại Cồ Việt có nghĩa là Nước Việt to lớn. Nhà Đinh đã đặt kinh đô và xây dựng triều đình, quản lý đất nước tại Hoa Lư. 

Trong Đại Việt sử ký toàn thư đã có ghi chép rõ ràng: “Năm Mậu Thìn (968). Vua lên ngôi, đặt quốc hiệu là Đại Cồ Việt, dời kinh ấp về động Hoa Lư, bắt đầu dựng đô mới, đắp thành đào hào, xây cung điện, đặt triều nghi. Bầy tôi dâng tôn hiệu là Đại Thắng Minh Hoàng Đế”.

Kinh đô nhà Đinh có diện tích khoảng 300 ha, nằm tại vùng đồng chiêm trũng được bao quanh bởi các đá núi đá vòng cung. Kinh đô Hoa Lư được nhận xét là vùng đất có cảnh quan hùng vĩ, núi non hiểm trở, dễ thủ khó công. Với tầm nhìn quân sự vượt bậc cùng trí tuệ tuyệt vời vua Đinh Tiên Hoàng đã tận dụng triệt để ưu thế đến từ tự nhiên để xây thành đắp lũy, nối liền các khoảng trống giữa những dãy núi nơi đây tạo thành một hệ thống khép kín. Nhờ khả năng chiến lược tuyệt vời kinh thành này đã đảm bảo trọn vẹn chức năng là trung tâm văn hoá, chính trị trong những buổi đầu kiến lập của nhà Đinh. Đây cũng là công trình lớn nhất được hoàn thành sau ngàn năm Bắc thuộc của nước ta.

Đến năm 970, vua Đinh Tiên Hoàng đã quyết định bỏ việc dùng niên hiệu của các hoàng đế Trung Hoa và đặt niên hiệu mới là Thái Bình. Như vậy, với việc xưng đế, đặt quốc hiệu, định niên hiệu, dựng kinh đô vua Đinh Tiên Hoàng đã khẳng định 

Năm 970, Đinh Tiên Hoàng bỏ việc dùng niên hiệu của các hoàng đế Trung Hoa, đặt niên hiệu mới là Thái Bình. Đồng thời, vua Đinh Tiên Hoàng cũng bắt tay vào xây dựng một mô hình nhà nước với thế chế mới là “Nhà nước quân chủ trung ương tập quyền thống nhất”.

Trên đây là tổng hợp thông tin về vua Đinh Tiên Hoàng đặt niên hiệu là gì cùng những thông tin liên quan đến lịch sử nhà Đinh. Hy vọng rằng sau bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn lịch sử nhà Đinh cùng lịch sử Việt Nam của chúng ta.

Xem thêm: Giải mã ý nghĩa của thành ngữ thành kính phân ưu là gì?

Vua Đinh Tiên Hoàng đặt niên hiệu là gì? Tổng hợp thông tin
Content Network »vua-dinh-tien-hoang-dat-nien-hieu-la-gi-tom-tat-cuoc-doi-cua-dinh-bo-linh

Chúng tôi muốn tạo ra một hệ sinh thái Marketing cho bất kỳ ai cũng có thể sử dụng, tạo sự tăng trưởng về doanh số và xây dựng thương hiệu.

Related Posts

WP Rocket là gì?

WP Rocket là gì? Tổng hợp thông tin về WP Rocket Content Network » Thắc mắc< WP Rocket là gì? Tổng hợp thông tin về WP Rocket Content Network »...

Read more

Written off là gì? 

Written off là gì? Tìm hiểu về written off trong doanh nghiệp Content Network » Written off là gì? Tìm hiểu về written off trong doanh nghiệp Content Network »…

Read more

Xem ngày cưới – Cách xem ngày cưới hỏi đẹp trong năm 2019

Xem ngày cưới Xem ngày cưới Xem ngày cướixem-ngay-cuoi-cach-xem-ngay-cuoi-hoi-dep-trong-nam-2019

Read more

10 xu hướng trang điểm cô dâu đẹp gây bão năm 2019

xu hướng trang điểm cô dâu xu hướng trang điểm cô dâu xu hướng trang điểm cô dâu10-xu-huong-trang-diem-co-dau-dep-gay-bao-nam-2019

Read more

Y/N là gì trong anime? Y/N là viết tắt của từ gì?

Y/N là gì trong anime? Tổng hợp thông tin về Y/N Content Network » Thắ Y/N là gì trong anime? Tổng hợp thông tin về Y/N Content Network » Thắc…

Read more

Ý nghĩa ngón tay đeo nhẫn giải đáp mọi thắc mắc cho bạn

ý nghĩa ngón tay đeo nhẫn ý nghĩa ngón tay đeo nhẫn ý nghĩa ngón tay đeo nhẫny-nghia-ngon-tay-deo-nhan-giai-dap-moi-thac-mac-cho-ban

Read more

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *