WBC trong xét nghiệm máu là gì

Tổng hợp thông tin WBC trong xét nghiệm máu là gì
Content Network »

Tổng hợp thông tin WBC trong xét nghiệm máu là gì

Content Network » Thắc mắc » Tổng hợp thông tin WBC trong xét nghiệm máu là gì

WBC trong xét nghiệm máu là gì? WBC có ý nghĩa gì trong các xét nghiệm máu? Cùng chúng tôi tìm hiểu về WBC cùng các chỉ số khác trong xét nghiệm máu trong bài viết dưới đây.

WBC trong xét nghiệm máu là gì

Nội Dung Bài Viết

WBC là viết tắt của “white blood cell” là xét nghiệm đo số lượng bạch cầu trong máu. Xét nghiệm này thường được tiến hành cùng lúc với các phép đo khác trong công thức máu toàn bộ (CBC), một xét nghiệm phổ biến được sử dụng để chẩn đoán và theo dõi nhiều tình trạng sức khỏe.

Số lượng bạch cầu có thể giúp chẩn đoán nhiễm trùng, viêm và các tình trạng sức khỏe khác ảnh hưởng đến bạch cầu. Nếu kết quả số lượng bạch cầu nằm ngoài ngưỡng khỏe mạnh, các xét nghiệm bổ sung sẽ được thực hiện để chẩn đoán nguyên nhân.

Một xét nghiệm liên quan, được gọi là phân biệt bạch cầu, đo tỷ lệ phần trăm của từng loại bạch cầu trong máu và cũng có thể được bao gồm với công thức máu hoàn chỉnh.

Mục đích của kiểm tra số lượng bạch cầu là để xác định xem tổng số lượng bạch cầu có nằm trong giới hạn khỏe mạnh hay không. Xét nghiệm này thường được thực hiện cùng với các xét nghiệm máu khác, chẳng hạn như công thức máu hoàn chỉnh, cũng đo các thành phần khác của máu như tế bào hồng cầu và tiểu cầu .

Biết số lượng bạch cầu có thể giúp chẩn đoán nhiễm trùng, các tình trạng gây viêm, phản ứng dị ứng, ung thư máu và hệ bạch huyết. Số lượng bạch cầu cũng được sử dụng để theo dõi phản ứng của một người với một số phương pháp điều trị y tế có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch bao gồm hóa trị và thuốc ức chế hệ thống miễn dịch.

Bài kiểm tra đo lường cái gì?

Bài kiểm tra đo lường số lượng bạch cầu trong tổng số lượng bạch cầu có trong một mẫu máu. Số lượng bạch cầu thường được biểu thị bằng hàng triệu tế bào trên mỗi microlit (tế bào / μL).

Khoảng 100 tỷ tế bào bạch cầu được sản xuất mỗi ngày trong tủy xương. Khi chúng trưởng thành, WBC có thể được tìm thấy trong máu và hệ thống bạch huyết. Có năm loại bạch cầu:

Số lượng bạch cầu đo tổng số lượng của tất cả các loại bạch cầu. Nếu bác sĩ cần thông tin về số lượng từng loại bạch cầu, thông tin này sẽ được cung cấp trong xét nghiệm phân biệt bạch cầu.

Số lượng bạch cầu là một thành phần tiêu chuẩn của công thức máu hoàn chỉnh (CBC). Bác sĩ có thể yêu cầu CBC trong nhiều trường hợp, bao gồm:

Bác sĩ của bạn cũng có thể yêu cầu CBC nếu bạn có các triệu chứng nhất định, chẳng hạn như:

Bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác có thể chia sẻ thêm thông tin về việc liệu CBC có thể phù hợp với tình trạng của bạn hay không và cách sử dụng số lượng bạch cầu để hiểu sức khỏe của bạn.

Các chỉ số xét nghiệm máu khác bạn cần biết

Các chỉ số xét nghiệm máu khác bạn cần biết

Neu trong xét nghiệm máu là bạch cầu trung tính. Đây là một loại tế bào máu trắng. Chúng chiếm số lượng lớn nhất trong tất cả các loại bạch cầu. Chúng tiêu diệt, tiêu hóa vi khuẩn và nấm để giúp cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng, chữa lành vết thương. 

Tế bào bạch cầu chiếm khoảng 1% tổng số tế bào máu của cơ thể là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch của bạn. Bạch cầu trung tính là tế bào phản ứng đầu tiên với bất kỳ loại nhiễm trùng hoặc vết thương nào. Chúng chiếm từ 50% đến 75% lượng bạch cầu của bạn. Bạch cầu trung tính được tạo ra trong tủy xương của bạn. Chúng sống ít hơn một ngày, vì vậy tủy xương của bạn liên tục tạo ra những cái mới.

Lympo là từ viết tắt của tế bào bạch huyết trong máu. Tế bào bạch huyết là một loại tế bào máu trắng. Chúng giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn chống lại ung thư, các vi rút và vi khuẩn lạ. Số lượng tế bào lympho của bạn có thể được thực hiện trong một xét nghiệm máu bình thường tại văn phòng của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Mức độ tế bào bạch huyết thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi, chủng tộc, giới tính, độ cao và lối sống của bạn. Có hai loại tế bào lympho chính:

MID trong xét nghiệm máu là gì

MID là chỉ số cho biết giá trị kết hợp của các loại bạch cầu khác không được phân loại là tế bào lympho hoặc bạch cầu hạt. Tế bào MID bao gồm các tế bào hiếm gặp và ít xuất hiện liên quan đến bạch cầu đơn nhân, bạch cầu ái toan, basophils, blast và các tế bào trắng tiền thân khác nằm trong một phạm vi kích thước cụ thể. Tỷ lệ phần trăm và số lượng tuyệt đối được xác định cho tế bào lympho, bạch cầu trung tính và quần thể kích thước trung bình của bạch cầu đơn nhân, bạch cầu ưa bazơ, bạch cầu ái toan, blast và các tế bào chưa trưởng thành khác.

MCH là viết tắt của “mean corpuscular hemoglobin” có nghĩa là lượng trung bình trong mỗi tế bào hồng cầu của bạn chứa một protein gọi là hemoglobin, mang oxy đi khắp cơ thể bạn.

Có thể bạn sẽ biết về MCH khi làm xét nghiệm máu gọi là CBC (công thức máu hoàn chỉnh). Xét nghiệm này đo các phần khác nhau trong máu của bạn, bao gồm các tế bào hồng cầu và bạch cầu. Các bác sĩ sử dụng thông tin từ CBC để tính MCH của bạn.

Một biện pháp tương tự như MCH là thứ mà các bác sĩ gọi là “nồng độ hemoglobin tiểu thể trung bình” (MCHC). MCHC kiểm tra lượng huyết sắc tố trung bình trong một nhóm hồng cầu.

Bác sĩ của bạn có thể sử dụng cả hai phép đo để giúp chẩn đoán thiếu máu . Đó là tình trạng do không có đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh hoặc các tế bào hồng cầu bạn có không hoạt động tốt như bình thường. Thiếu máu có thể khiến bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi .

Mono (Mononucleosis) hay bạch cầu đơn là xét nghiệm máu được sử dụng để xác định xem bạn có bị nhiễm vi rút Epstein-Barr, loại vi rút gây ra bệnh tăng bạch cầu đơn nhân truyền nhiễm hay không. Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm này nếu bạn có các triệu chứng của bệnh tăng bạch cầu đơn nhân.

Bệnh bạch cầu đơn nhân là một bệnh do virus gây ảnh hưởng đến một số tế bào máu và tạo ra các triệu chứng giống như bệnh cúm.

Căn bệnh này thường ảnh hưởng đến thanh thiếu niên và thanh niên ở độ tuổi 20. Các triệu chứng của bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng có thể gây khó khăn cho việc tiếp tục các hoạt động bình thường hàng ngày. Các triệu chứng có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng. 

Trên đây là tổng hợp các thông tin cơ bản về WBC trong xét nghiệm máu là gì. Hy vọng rằng thông qua bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về WBC cùng các chỉ số quan trọng khác trong xét nghiệm máu.

Xem thêm: Thắt ống dẫn tinh là gì? Những điều cần biết

Tổng hợp thông tin WBC trong xét nghiệm máu là gì
Content Network »wbc-trong-xet-nghiem-mau-la-gi

Chúng tôi muốn tạo ra một hệ sinh thái Marketing cho bất kỳ ai cũng có thể sử dụng, tạo sự tăng trưởng về doanh số và xây dựng thương hiệu.

Related Posts

WP Rocket là gì?

WP Rocket là gì? Tổng hợp thông tin về WP Rocket Content Network » Thắc mắc< WP Rocket là gì? Tổng hợp thông tin về WP Rocket Content Network »...

Read more

Written off là gì? 

Written off là gì? Tìm hiểu về written off trong doanh nghiệp Content Network » Written off là gì? Tìm hiểu về written off trong doanh nghiệp Content Network »…

Read more

Xem ngày cưới – Cách xem ngày cưới hỏi đẹp trong năm 2019

Xem ngày cưới Xem ngày cưới Xem ngày cướixem-ngay-cuoi-cach-xem-ngay-cuoi-hoi-dep-trong-nam-2019

Read more

10 xu hướng trang điểm cô dâu đẹp gây bão năm 2019

xu hướng trang điểm cô dâu xu hướng trang điểm cô dâu xu hướng trang điểm cô dâu10-xu-huong-trang-diem-co-dau-dep-gay-bao-nam-2019

Read more

Y/N là gì trong anime? Y/N là viết tắt của từ gì?

Y/N là gì trong anime? Tổng hợp thông tin về Y/N Content Network » Thắ Y/N là gì trong anime? Tổng hợp thông tin về Y/N Content Network » Thắc…

Read more

Ý nghĩa ngón tay đeo nhẫn giải đáp mọi thắc mắc cho bạn

ý nghĩa ngón tay đeo nhẫn ý nghĩa ngón tay đeo nhẫn ý nghĩa ngón tay đeo nhẫny-nghia-ngon-tay-deo-nhan-giai-dap-moi-thac-mac-cho-ban

Read more

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *